BlackBerry Z10 เจอยังงี้ใครไม่รักก็บ้าแล้ว

BlackBerry Z10 สีขาว

BlackBerry Z10 สีขาว

ได้มีโอกาสลองเล่นเครื่อง BlackBerry Z10 สีขาว ตัวเครื่องถือว่าขนาด และน้ำหนักพอดีมือเลยทีเดียว โดยเจ้า BlackBerry Z10 นี้จะใช้ BlackBerry OS 10 ที่พัฒนามาจากระบบปฎิบัติการณ์ QNX ซึ่งถือว่าเป็น UNIX ตะกูลหนึ่งที่มีความปลอดภัยและความเสถียรสูง พัฒนากันมายาวนา ตั้งแต่ปี 1982 โน่น ก็ร่วม 30 กว่าปีมาแล้ว และทาง RIM หรือ BlackBerry ที่เปลี่ยนชื่อใหม่กันสดๆ ร้อนๆ มาเมื่อไม่นานซื้อมาเพื่อพัฒนาต่อยอด โดยมีการนำร่องใช้กับอุปกรณ์ PlayBook Tablet ที่ออกวางตลาดมาก่อนหน้านี้ รวมทั้งเป็นอุปกรณ์ที่ใช้ติดต่อกับรถยนต์ค่ายหรู ไม่ว่าจะเป็นระบบนำทาง ระบบความบันเทิง ติดต่อสื่อสาร อื่นๆ (แถมมีข่าวแว่วๆ มาว่าจะเอาเจ้า QNX มาทำระบบ Home Automation หรือ ระบบบ้านอัจฉริยะด้วย อือหื้อ!)

สำหรับ BlackBerry Z10 มีด้วยกัน 2 สี คือดำและขาว ซึ่งใครชอบสีไหนก็เลือกสีนั้นเอา ตัวเครื่องดูเรียบง่ายไม่มีปุ่มใดๆ บนหน้าจอ จะมีแต่ปุ่มด้านบนเป็นปุ่ม power สำหรับเปิด-ปิด และด้านข้างเครื่องฝั่งขวาจะมีปุ่มสำหรับปรับเพิ่ม-ลดเสียง เรียกว่าเป็นทัชสกรีนล้วนๆ เลย ลากขึ้นลง ซ้ายขวา สำหรับการเรียกหน้าจอเมนูเพื่อเข้าไปใช้งาน application ต่างๆ

IMG_00000009ต้องถือว่า BlackBerry Z10 มีระบบการทำงานแบบ Multitasking จริงๆ สามารถเปิดได้หลายโปรแกรมพร้อมกันสลับใช้ไปมาโดยที่ไม่ได้รู้สึกว่ามันช้าลงเลยแต่อย่างใด ทั้งนี้การสลับไปใช้งานโปรแกรมต่างๆ ที่เปิดค้างเอาไว้ก็เพียงแค่รูดจอขึ้นจากโลโก้ BlackBerry และเลือกได้เลย

 

BlackBerry Z10 สำหรับการทำงาน

BlackBerry Hub

BlackBerry Hub

โดยส่วนตัวแล้วใช้ BlackBerry มาตั้งแต่รุ่นก่อนหน้านี้แล้ว ไม่ว่าจะเป็นตะกูล Bold, Curve, Torch, Pearl  ก็ใช้มาจนหมด เลยคิดมาตลอดว่าเจ้า BlackBerry Z10 มันจะคงความสามารถการใช้งานแบบเดิมได้ไหม ? ปุ่มทัชสกรีนมันจะพิมพ์สะดวกไหม ? คือคิดไปต่างๆ นาๆ แต่พอได้ลองใช้ดู ถึงจะเป็นปุ่มทัชสกรีนแต่ก็ยังพิมพ์ได้ง่าย และมีระบบเดาคำแล้วลากขึ้นไปได้ ก็ทำให้สะดวกและรวดเร็วในการพิมพ์ขึ้นกว่าเดิมอีกนะนั่น

สิ่งหนึ่งที่เปลี่ยนแปลงมากคือ BlackBerry Z10 ไม่จำเป็นต้องผูกกับบริการ BlackBerry Package ที่เป็น BIS หรือ BES อีกแล้ว ซึ่งมันสามารถใช้ Internet ทั่วไปไม่ว่าจะเป็น WIFI, 3G, EDGE ก็สามารถเข้าถึงบริการทั้ง BBM, Email, SMS, Social Media ทั้ง Twitter, Facebook, LinkedIn ซึ่งทั้งหมดจัดการบริหารที่เดียวกันเรียกว่า BlackBerry Hub

BlackBerry Mail

BlackBerry Mail

Mail ซึ่งเป็นหัวใจสำคัญสำหรับการใช้งานของผม ก่อนหน้านี้เวลาเราจะเพิ่มบัญชี เราต้องไปทำผ่านเว็บของผู้ให้บริการ และมันจะ link สร้าง icon มายังเครื่อง BlackBerry ของเรา แต่สำหรับ BlackBerry Z10 เราสามารถเพิ่มบัญชีได้เองจากเครื่องเราได้เลย ซึ่งเลือกได้ทั้งแบบ IMAP และ POP3 และกำหนดค่าความปลอดภัยได้ทั้งแบบ SSL/TLS สำหรับรับหรือส่งเมล์ออกได้ หน้าตาการใช้งานก็ใช้งานได้ง่ายสะดวกดี แต่เข้าใจว่าระบบอีเมล์นี้จะเป็นแบบ Mail Client จริงๆ ไม่ได้ไปผ่าน Mail Server ของ BlackBerry เพื่อกรองจัดการอะไรอีกแล้ว ดังนั้นแนะนำให้ใช้ระบบ IMAP เพราะมันจะทำการ sync กับ Server และจัดการได้ง่ายกว่าแบบ POP3 แต่ก็ต้องระวังกรณีที่คุณใช้อีเมล์ตัวนั้นกับหลายๆ เครื่อง การลบหรือย้ายจะมีผลกับทุกอุปกรณ์ที่ใช้กับอีเมล์นั้นทั้งหมด

BlackBerry Calendar

BlackBerry Calendar

Calendar, Event, Task ถือว่า ตัวนี้ทำหน้าที่เป็นเลขาที่ดี ไม่มีวันลืม ไม่ตื่นสายหรือขี้เกียจแต่อย่างใด ทุกกิจกรรมตารางการทำงานถ้าเรากำหนดไว้ล่วงหน้าให้เตือน รับรองว่ามันจะทำงานตามนั้นไม่มีผิดเพี้ยน เราสามารใช้แบบ offline หรือแบบ online เชื่อมต่อกับปฎิทินยอดนิยมอย่าง Google Calendar หรือ Facebook Calendar ซึ่งสะดวกตอนเวลาเราจะจัดตารางทำงาน เราสามารถทำได้จากคอมพิวเตอร์ผ่านหน้าเว็บ และให้มัน Sync กับ BlackBerry Z10 ได้ทันที อันนี้สะดวกและชอบมากครับ สำหรับคนที่ขี้ลืม หรือชอบกดดันเวลาทำงานของตัวเอง และคอยจิกคนอื่น ให้สติแตกเหมือนกับเรา (แอบโรคจิตนิดหน่อย)

 

 

Remember

Remember

Remember ตัวนี้คงเปรียบได้กับ Note จาก BlackBerry รุ่นก่อนหน้านี้ แต่จะทำงานได้ดีขึ้นสามารถตั้ง Folder และแยกประเภทชนิดข้อมูลที่เราจะบันทึกได้เช่น ส่วนตัว, ทำงาน, อื่นๆ เป็นต้น ทั้งนี้ส่วนที่เพิ่มเติมพิเศษขึ้นมานอกจากจะบันทึกเป็นตัวอักษรได้แล้วยังสามารถใส่รูปภาพ วีดีโอ เสียง หรือแม้แต่แนบไฟล์ชนิดต่างๆ ลงไปได้ เรียกได้ว่าฟังชั่นทั้งหมดนี้ ทำได้เหมือนพวก EverNote หรือ Microsoft OneNote กันเลยทีเดียว สำหรับคนที่ชอบเขียนบันทึกทุกอย่างที่มีทั้งสาระ และไร้สาระไม่ควรพลาดที่จะใช้งานตัวนี้ หันมาบันทึกข้อมูลเป็นดิจิตอล ทั้งยังได้ช่วยลดการใช้กระดาษ ลดการตัดไม้ทำลายป่า ลดโลกร้อนเพื่อหมีที่ขั้วโลกจะได้มีที่อยู่ (ว่าไปนั่น -*-)

ส่วน BBM นั้นผมแทบไม่เคยใช้งานเลย เพราะไม่มีคนคุยด้วย -*- เข้าใจว่าคนที่เคยใช้งานแล้วคงจะเชี่ยวชาญอย่างดี สิ่งที่เพิ่มเติมขึ้นมาก็เป็น Video Call ก็ลองเล่นๆ กันดู หรือหาข้อมูลจากอินเทอร์เน็ตเอาแล้วกันครับ

BlackBerry Z10 เพื่อความบันเทิง

ภาพธนบัตรถ่ายจาก BlackBerry Z10

ภาพธนบัตรถ่ายจาก BlackBerry Z10

การฟังเพลง เล่นไฟล์จำพวก AMR, AAC, MP3, WMA และ สามารถสร้าง Playlist ได้เหมือนโปรแกรมฟังเพลงทั่วไป
การเล่นวีดีโอ ก็สามารถเล่นไฟล์ทั้ง 3GP, WMV, ASF, M4V, AVI, MOV, MKV
การถ่ายภาพ ด้วยกล้องหลังขนาด 8 ล้านพิกเซล พร้อมแฟลช, ปรับภาพอัตโนมัติ, Touch focus, ระบบป้องกันภาพสั่นไหว (Shake Reduction) และกล้องหน้า 2 ล้านพิกเซล ก็ถ่ายรูปออกมาชัดพอสมควรครับ
การถ่ายวีดีโอ สามารถกำหนดความละเอียดได้ระดับ HD 1920 x 1080 พิกเซล
ตัว BlackBerry Z10 มีพอร์ท HDMI ให้มาด้วย แต่เราต้องไปหาซื้อหัวต่อ Micro HDMI มาต่อกับสาย HDMI อีกทีเพื่อเข้ากับจอ TV หรือ Monitor ที่มีช่อง HDMI ก็เหมาะสำหรับทำ Presentation หรือดูภาพ วีดีโอได้ชัดเจนขึ้น และโปรแกรม Story Maker ที่ติดมากับเครื่องก็น่าสนใจดีครับ เราสามารถนำรูปภาพหรือคลิ๊ปวีดีโอมาสร้าง พร้อมทั้งปรับใส่เอฟเฟค ฟิลเตอร์ เสียงลงไป สร้างอัลบั้มส่วนตัวเก็บเรื่องราวความประทับใจไว้นำเสนอแบบง่ายๆ แต่ดูโปรเลยละครับ

ส่วนเกมส์ก็มีให้เล่นหลากหลายครับ ไม่ว่าจะเป็น Angry Bird, Air Attack, Tesoro Submarino, Dark Nebula: Episode One, CreaVures, Samurai II: Vengeance, Modern Combat 4 อื่นๆ ก็เยอะแยะครับ ไปหาดูกันได้ที่ App World มีทั้งที่ฟรี และเสียตังค์นิดหน่อย

Modern Combat 4

Modern Combat 4

ผมได้ลองเล่น Modern Combat 4 ซึ่งซื้อ 0.99 เหรียญ ขนาดไฟล์ประมาณ 1 GB ก็ใช้เวลาดาวน์โหลดพอสมควร แต่ก็คุ้มครับ ทั้งภาพ เสียง ปุ่มควบคุมการเล่นนี่ลื่นไหลเพิ่มอรรถรสในการเล่นดีขึ้น และถ้าต่อ HDMI ออกทีวีก็จะได้ภาพที่ชัดเจนยิงกันหูดับตับไหม้สะใจสำหรับคนชอบแนวแอคชั่นเลยครับ Modern Combat 4 นี่เป็นเกมส์แอคชั่นสงครามแนวใหม่ครับ มียุทธวิธีการรบหลากหลายในแต่ละสถานการณ์ ไม่ผิดหวังแน่นอนสำหรับเกมส์นี้

BlackBerry Z10 สำหรับนันทนาการ

Endomondo for BlackBerry Z10

Endomondo for BlackBerry Z10

ด้วยความที่ BlackBerry Z10 มีทั้งระบบ GPS ที่ติดต่อกับดาวเทียมโดยตรงกรณีที่อยู่ในที่โล่ง  และ A-GPS ที่ติดต่อดาวเทียวโดยผ่านเสาส่งสัญญาณมือถือ ทำให้สามารถใช้ GPS ได้ขณะอยู่ในอาคาร และระบบ GPS บน BlackBerry ทำงานค่อนข้างเร็วครับจากการเปรียบเทียบกับมือถือของ Platform อื่น

แอพหนึ่งที่เพิ่งออกมาสำหรับบน BlackBerry Z10 เมื่อไม่นานมานี้ก็คือ Endomondo ซึ่งเป็นแอพสำหรับจับเวลา วัดระยะทาง การเผาผลาญพลังงานในการเล่นออกกำลังกายของเรา ไม่ว่าจะเป็นการวิ่ง เดิน ปั่นจักรยาน ว่ายน้ำ อื่นๆ มีกิจกรรมให้เราเลือกได้หลากหลาย สามารถบันทึกจัดเก็บเป็นสถิติส่วนตัวหรือว่าแชร์กับเพื่อนๆ ที่ใช้งานในแอพนี้มากกว่า 15 ล้านคนทั่วโลกได้

ถึงแม้ว่า Endomondo ตัวนี้จะเป็นการ port มาจากแอพที่ทำงานจากฝั่ง Android แต่ก็ถือว่าใช้งานได้ครบครับ (สามารถดูตารางเปรียบเทียบฟิวเจอร์การใช้งานในแต่ละ platformได้ที่นี่) ส่วนรุ่นที่เป็น Native สำหรับใช้กับ BlackBerry Z10 ก็คงจะออกมาอีกไม่นานนี้

คุณสามารถติดตามข่าวความเคลื่อนไหวของ BlackBerry ได้ที่

Twitter
https://twitter.com/BlackBerryTH
https://twitter.com/BlackBerryNews
https://twitter.com/CrackBerry

Facebook
https://www.facebook.com/BlackBerryTH

ข้อมูลอ้างอิง
http://th.blackberry.com/
http://www.siamphone.com/spec/blackberry/z10.htm
https://en.wikipedia.org/wiki/QNX

 

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *